Phạt đến 40 triệu đối với ô tô dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Phạt đến 40 triệu đối với ô tô dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Đây là nội dung chính trong văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông mới gửi đến 4 bộ liên quan về việc xử ý các phương tiện giao thông dán bản đồ Việt Nam không thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT&TT nhận thấy hiện nay có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chính vì vậy thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Hoàng Vĩnh Bảo đã ký văn bản số 2516/BTTTT-TTDN để gửi tới các Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xử lý tình trạng này.

Xe dán bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bị xử lý nghiêm

Trào lưu dán bản đồ Việt Nam lên biển số ô tô không hề xa lạ nhưng xảy ra tình trạng thiếu thể hiện chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

“Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Để xử lý tình trạng trên, Bộ TT&TT đề nghị các Bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền”, văn bản của Bộ TT&TT nêu rõ.

Ô tô dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa có thể bị phạt ...

Căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 cả Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, các phương tiện dán bản đồ Việt Nam không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2, Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 với mức phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng.

Đồng thời, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.